Đặc Sản Ninh Bình – Nem Chua Yên Mạc

Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với các danh thắng du lịch Tràng An Bái Đính, cố đô Hoa Lư … Không chỉ vậy còn có những món Đặc sản Ninh Bình hấp dẫn như tái dê Hoa Lư, cơm cháy Ninh Bình, rượu Kim Sơn, bún lươn Ninh Bình , đặc biệt là món Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc hấp dẫn
Nem chua Yên Mạc hấp dẫn

Nem chua Yên Mạc nổi tiếng nhất Ninh Bình, là món ăn đặc sản cổ truyền được chế biến từ thịt lợn. Nghe thì đơn giản nhưng quá trình làm nem chua rất cầu kỳ. Thịt làm nem nhất thiết phải dùng thịt mông, tươi, vừa mới mổ lợn, thịt còn nóng. Nếu dùng thịt chân giò, thăn hoặc nạc vai, nem sẽ bị nhão, không ngon.

Có thể bạn quan tâm:

Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc thơm ngon hấp dẫn

Thịt nạc mông làm sạch, lọc hết mỡ bạc nhạc bỏ đi. Dùng dao thái từng sợi nhỏ, miếng độ nửa phân, dài 2 – 3 phân, thái đến đâu cho vào thính đến đó. Thịt thái xong  gói vào vải sạch ép cho chảy bớt nước, nem để lâu mới không bị hỏng. Bì lợn cuộn lại cho mặt da vào trong rồi bỏ vào luộc vừa chín, không được chín quá kẻo bi nhão, khó thái, bì không ngon. Vớt bì ra, ép cho thẳng, bớt nước, lọc bớt mỡ bạc nhạc đi dùng dao sắc thái mỏng, thái sợi nhỏ và dài như sợi bún. Gạo tẻ rang vàng, nghiền nhỏ thành bột. Thịt nạc (đã thái và ép), trộn lẫn với bì lợn, bột gạo, muối, mì chính nhào lẫn tạo nên mùi thơm đặc trưng của nem chua có thể nhắm rượu ngay được. Các gia vị phải cho vừa liều lượng nem sẽ chua và ngon, nếu quá nhiều hoặc quá ít sẽ không đủ tạo men, nem sẽ bị hỏng hoặc nem chóng chua.

Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc đươc gói bằng lá chuối, bên ngoài được bọc với lá ổi để khi ăn có vị thơm. Khi gói xong thì dùng lạt buộc chặt để nem chóng chua. Về mùa hè nóng lên nem gói sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày mùa đông muộn hơn tầm  3-4 ngày. Nước chấm là nước mắm ngon pha với tỏi, ớt, đường. Khi ăn, người ta thường cuộn kèm với các loại lá sung, mơ, đinh lăng. Tùy theo sở thích của mỗi người có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi, càng tạo thêm vị thơm ngon của món nem nổi tiếng mà dân dã này.

Hãy nềm thử một lần món đặc sản Nem chua Yên Mạc này khi đi du lịch chùa Bái Đính nhé các bạn.