Đặc Sản – Cơm Cháy Ninh Bình

Cơm cháy là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Nếu một lần có đi tour Bái Đính – Tràng An hãy nhớ mua món đặc sản này về làm quà nhé.

Cơm cháy ở mỗi nơi có cách chế biến khác nhau từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Khi ăn, những miếng cơm cháy không hề khô khan mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon mà phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo.

Đặc sản cơm cháy Ninh Bình
Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

Để có món Cơm cháy ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là quan trọng nhất. Cơm cháy đặc sản Ninh Bình  được làm từ gạo tám hoặc gạo nếp, trong đó gạo tám Hưng Yên là ngon nhất. Việc nấu cơm cũng là khâu khá quan trọng. Nấu cơm phải vừa nước, đủ độ dẻo thì cháy mới mềm ngon. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết cơm  ra chỉ để lại phần cơm cháy xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa nghiêng, xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Ngoài ra phải dùng loại nồi to, dày (thường dùng nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng.

Khi ăn, các miếng cơm cháy không hề bị khô mà cứ giòn tan trong miệng, thơm ngon và phảng phất chút hoang sơ quyện trong từng hạt gạo.
Với loại cơm cháy không tẩm ướp gia vị sẽ được đem chấm kèm với một thứ nước sốt gia truyền sóng sánh của vị nước mắm, mỡ hành, ruốc hoặc chấm kèm với món nước sốt thịt dê là ngon nhất nhé.