Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình là món ăn cổ truyền nổi tiếng của Ninh Bình. Cơm cháy có thể ăn kèm với  thịt dê, bò hoặc tim, cật lợn xào với rau như hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua. Để làm dc món cơm cháy đặc sản  thì người ta dùng gạo nếp Hương, hạt gạo tròn và trong. Nấu than củi là ngon  nhất. Phải để to lửa sao cho thật đều để tạo cháy ở khắp đáy nồi, không chỗ nào dày chỗ nào mỏng. Nhất thiết phải dùng nồi gang để nấu cơm.

Cơm cháy ninh bình
Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy sau khi cạo hết lớp cơm  ra xong phải phơi nắng tự nhiên hai, ba nắng thì mới đạt. Chú ý để chỗ thoáng, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn mới chiên giòn. Nếu chiên để qua buổi thì phải cho vào túi hút chân không sẽ để được lâu.

Có thể bạn quan tâm:

Thịt dê là món ăn không thể thiếu khi ăn kèm với cơm cháy, thịt dê thăn được  thái lát đem ướp gia vị và đem xào đều với các loại rau, sau đó đổ lên cơm cháy. Cơm cháy ngon sẽ có màu vàng nhạt, hạt đều, giòn mà vẫn dẻo, vị thơm cốm mới.

Đặc sản cơm cháy nước sốt dê thơm ngon
Đặc sản cơm cháy nước sốt dê thơm ngon

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng nhất của Ninh Bình. Địa bàn phát triển loại hình ẩm thực này chủ yếu là ở ven đường Quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình và các khu du lịch. Cơm cháy Ninh Bình khác với các vùng khác từ cách chiên cho đến nước sốt đi kèm. Cơm cháy ngon có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo, vị bùi, béo mà không ngán.

Khi đi du lịch Tràng An Bái Đính  du khách có thể mua món đặc sản cơm cháy Ninh Bình về làm quà rất ngon và rẻ. Được rất nhiều người ưa chuộng nha các bạn.