Làng nghề truyền thống tại Ninh Bình

Ninh Bình là cố đô của nước Việt Nam, nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động, Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ đá Phát Diệm,… Nơi đây cũng là vùng đất tồn tại nhiều làng nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời như: Chạm Khắc Đá Ninh Vân,  Mỹ Nghệ Cói Kim Sơn, nghề Mộc Phúc Lộc, Thêu Ren Văn Lâm, Đan Cót Vân Long,…

Đôi bàn tay khéo léo và trí óc sáng tạo của những ngệ nhân tài hoa đã làm nên những sản phẩm không chỉ đẹp, có giá trị kinh tế mà còn đậm chất bản sắc văn hoá, chứa đựng những giá trị cao đẹp của con người đất cố đô.

Có thể bạn quan tâm Du lịch Tràng An.

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân

Ninh Vân thuộc huyện Hoa lư, tỉnh Ninh Bình, là một làng nghề chạm khắc đá khá nổi tiếng trong nước. Nghề chạm khắc đá ở đây có từ rất lâu đời, qua đôi bàn tay của biết bao thế hệ, cùng với những biến cố thăng trầm của lịch sử vẫn lưu truyền được đến ngày nay.

Trước đây, nghề đá chủ yếu chế tác ra những sản phẩm thông dụng như chậu cảnh, cối đá, những con giống làm cảnh…phản ánh đời sống sinh hoạt của con người. Những sản phẩm nghệ thuật cao cấp bằng đá thường chỉ tập trung ở những công trình văn hoá – tín ngưỡng như nhà thờ, chùa chiền, đền mà các nghệ nhân địa phương được mời đến chế tác.

Ngày nay, nghệ nhân đá Ninh Vân có thể vừa sản xuất tại chỗ vừa có thể chế tác lưu động tại bất kỳ nơi nào trong cả nước, với nhiều loại sản phẩm đá như: tượng thờ, tượng đài, tứ linh, tượng nghệ thuật, bể cảnh,các con giống, lư hương, cây đèn, cột trụ… với quy mô lớn nhỏ tùy ý có thể hàng trăm tấn.

Với ưu thế về nguồn nguyên vật liệu đá sẵn có cùng với kỹ năng, bí quyết, và truyền thống nghề nghiệp, nghề chạm khắc đá ở Ninh Vân đã và đang ngày càng phát triển có thể đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu của khách hàng.

nghe-cham-khac-da-ninh-van

cham-khac-da-1

Nghề chạm khắc đá Ninh Vân
Nghề chạm khắc đá Ninh Vân

Làng nghề thêu ren Văn Lâm

Nghề thêu ren Văn Lâm thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cạnh khu du lịch Tam Cốc Bích Động. Không biết nghề thêu ren có từ bao giờ, do ai truyền nhưng nghe các cụ trong làng bảo cũng được vài trăm năm. Tương truyền, năm 1258, vua Trần Thái Tông nhường ngôi cho con là vua Lê Thánh Tông lên làm Thái Thượng Hoàng về vùng núi Vũ Lâm (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) lập căn cứ địa và chỉ đạo cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2. Bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình về đây đã truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm nghề thêu ren, từ đó nghề được lưu truyền và phát triển cho đến ngày nay. Với đôi bàn tay khéo léo tài hoa người Văn Lâm đã tạo nên những sản phẩm độc đáo và phong phú với đủ các màu sắc và kiểu dáng như: tranh phong cảnh, ga trải giường, khăn trải bàn, khăn mặt, rèm cửa, vỏ gối,…Sản phẩm được tiêu thụ cả trong và ngoài nước.  Đây sẽ là những món quà lưu niệm ấn tượng dành cho du khách mỗi khi tới tham quan Tam Cốc – Bích Động.

theu-ren-1

Nghề thêu ren Văn Lâm - ngay cả các cụ ông cụ bà rảnh rối cũng ngồi thêu ren. Nó đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân nơi đây
Nghề thêu ren Văn Lâm – ngay cả các cụ ông cụ bà rảnh rối cũng ngồi thêu ren. Nó đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người dân nơi đây

Làng nghề Chiếu cói Kim Sơn                                                                                             

Làng nghề Chiếu cói Kim Sơn thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã tồn tại và phát triển bền vững qua hàng trăm năm với những biến cố thăng trầm của lịch sử. Ở đây người người làm cói nhà nhà làm cói. Trước đây, sản phẩm bằng cói chủ yếu là chiếu cói đã làm nên thương hiệu Kim Sơn, ngày nay các sản phẩm làm từ cói rất phong phú, đa dạng đầy đủ các chủng loại, mẫu mã màu sắc bắt mắt, cực kỳ độc đáo: từ các loại rổ, giá, túi xách, làn đi chợ đến dép tông, hộp, mũ…

Sản phẩm được làm từ cói được bán đi khắp cả trong và ngoài nước đem lại thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân nơi đây. Ai đã đi qua Quần thể kiến trúc Nhà thờ đá Phát Diệm thì đừng quên tìm mua một vài sản phẩm làm từ cói ở các cửa hàng lưu niệm ngay cạnh Nhà thờ đá hay dọc theo thị trấn Phát Diệm để làm quà tặng người thân bạn bè.

chieu-coi

dep-coi

sp-tu-coi

Các sản phẩm làm từ cói
Các sản phẩm làm từ cói