Đặc Sản Ninh Bình- Cua Đồng Rang Lá Nốt và Cách làm

Cùng với các món đặc sản như dê núi, rượu Kim Sơn, Gỏi Cá Nhệch Cua đồng rang lá lốt cũng là món ăn đặc sản mà dân dã, mang đậm hương vị đồng quê mà du khách nên nếm thử khi dừng chân manh đất cố đô này.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 món đặc sản chế biến từ Dê ngon nức tiếng Ninh Bình

Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt

Từ những chú cua đồng béo ngậy cùng lá lốt rửa sạch thái sợi rang giòn thêm một chút gia vị bí truyền tạo nên một hương vị quê nhà đặc biệt, mang đến cho du khách những cảm nhận khó quên. Trước đây, nếu những món ăn từ cua đồng chỉ là món ăn dân dã, giản dị ở những vùng quê nghèo thì ngày nay nó đã trở thành món đặc sản khiến bao du khách không thể chối từ khi đi du lịch Bái Đính Ninh Bình.

Cách chế biến cua đồng rang lá lốt thơm ngon lạ miệng:

Nguyên liệu cần thiết:

Cua đồng – 300g (loại nhỏ là ngon nhất)
Lá lốt – 10 lá
Xả, ớt – 3 quả, 2 cây
Mắm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn – đủ dùng

Cua đồng rang lá lốt
Cua đồng rang lá lốt

Các bước chế biến:

Bước 1: Cua được rửa sạch, bóc yếm, lột mai, làm hết mùi tanh hôi ở mai, chú ý không làm gãy càng cua. Để cho ráo nước rồi ướp cùng gia vị vừa ăn như mắm, muối, tiêu để sao cho ngấm. Lá lốt, sả, ớt thái nhỏ để ra đĩa.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho dầu nóng già (dầu phải ngập cua) rồi đổ cua vào rang đều tay. Điều chỉnh bếp sao cho lửa không quá quá to cua sẽ bị cháy hoặc không quá nhỏ sẽ không chín.
Bước 3: Khi cua gần chín, bắt đầu chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn cho ớt, xả và lá lốt thái nhỏ vào đảo đều cho đến khi cua chín, xả giòn tan thì rắc một chút hạt tiêu cho thơm và tắt bếp.
Bước 4: Trình bày ra đĩa và thưởng thức thành quả.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Tour du lịch Bái Đính – Tràng An 1 ngày thưởng thức ẩm thực tuyệt vời vùng đất cố đô.