Cá rô Tổng Trường Ninh Bình – Ngon tuyệt

 Cùng với miến lươn Ninh Bình, rượu Kim Sơn, ốc núi Ninh Bình… thì cá rô Tổng Trường là món đặc sản không thể thiếu trong 12 món đặc sản Ninh Bình. Cá rô Tổng Trường và cá tràu tiến vua là hai loại cá ngon nhất được đem tiến vua.

Cá rô Tổng Trường thuộc Tổng Trường Yên nay là quần thể di sản thế giới Tràng An, địa phận huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Tổng Trường có hệ thống hang động với các đầm nước là nơi sinh sống và phát triển của loài cá rô đồng.

Cá rô Tổng Trường có hình dạng giống với cá rô đồng nhưng do sống trong các hang động, đầm lầy lâu năm nên có một có màu xanh xám, phần bụng sáng hơn phần lưng, có một chấm màu thẫm ở đuôi và sau mang. Đây cũng là đặc điểm để nhận dạng nếu du khách đến đây muốn tìm mua cá rô Tổng Trường. Thức ăn của chúng là rêu cỏ, tôm tép cá con cùng các chất vô cơ và hữu cơ trong vùng đầm nước ở quần thể khu du lịch Tràng An nên thịt cá rắn chăc, thơm ngon hơn các loại cá rô khác.

Cá rô Tổng Trường
Cá rô Tổng Trường

Có rất nhiều món ăn ngon có thể chế biến từ cá rô Tổng Trường như rán, kho, rang muối, nấu canh…

– Món rô rán: đủ dầu, rán đến khi có màu vàng ươm cả hai mặt, ăn lúc còn nóng chấm với nước mắm tỏi ơt thêm ít chanh chua thì tuyệt vời. Thịt cá thơm, giòn, ăn chắc vị ngọt tươi không đâu bằng.

Cá rô rán vàng
Cá rô rán vàng

– Canh cá rô: cá rô nấu rau cải là món ăn dân dã và không kém phần bổ dưỡng. Cá rô luộc lên lọc xương lấy thịt, xương giã (nghiền) lọc lấy nước ngọt nấu canh ( nếu vội thì có thể bỏ qua bước này) còn thịt cá rô xào lên cùng các gia vị nước mắm ngon, gừng giã nhỏ nấu cùng rau cải xanh. Món canh cá rô nấu rau cải có vị ngọt, thơm rất riêng, rất hấp dẫn. Dùng cho người ốm thì sẽ rất mau lại sức.

Có thể bạn quan tâm Tour du lịch Tràng An Ninh Bình.

Canh cá rô rau cải
Canh cá rô rau cải
canh chua cá rô
canh chua cá rô

– Cá rô kho: Cá rô kho với nước mắm, muối tương, thái vào đó vài lát gừng, cho thêm kẹo đắng và thịt ba chỉ vào kho cá, cá sẽ có màu hấp dẫn. Vị ngậy ngọt của cá, béo của thịt ba chỉ với màu vàng hấp dẫn ăn với cơm nóng thì mãi không chán. Trứng cá rô bùi ngậy, thơm ngon. Cá rô kho rất lành có thể dùng nhiều bữa cho phụ nữ có thai hoặc người già đau ốm.

Cá rô đồng kho ngon tuyệt
Cá rô đồng kho ngon tuyệt