Bún ngon đất Cố đô

Bún mọc Tô Như

Bún là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Việt Nam. Bún có nhiều loại, mỗi vùng miền từ nam ra bắc lại có những loại bún khác nhau như: bún chả, bún thang, bún bò Huế,… và sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến món bún mọc Tô Như – một đặc sản ở vùng đất Kim Sơn, Ninh Bình.

Bún mọc Tô Như không giống như món bún mọc của người Hà Nội mà nó cầu kì hơn, ăn rất ngon và lạ miệng.

Bún mọc Tô Như
Bún mọc Tô Như

Xem thêm về đặc sản Ninh Bình.

Để có được bát bún mọc ngon thì cần phải có bàn tay khéo léo của người làm bún. Từ khâu chọn gạo: gạo phải là loại gạo tẻ thơm, dẻo, ngon. Thịt làm mọc phải là thịt mông  tươi ngon thì viên mọc mới ngọt đậm, chắc. Mọc không phải trộn với mộc nhĩ như thông thường mà trộn với sụn giã nhỏ ăn sần sật rất ngon. Nước dùng phải ninh từ xương ống thì nước mới ngọt thanh.

Sợi bún dai ngon
Sợi bún dai ngon

Tô bún mọc Ninh Bình rất đơn giản, một tô bún chỉ đơn thuần là bún, những viên mọc trắng hồng thơm phức điểm thêm chút hành rồi chan nước dùng nóng hổi, thêm chút hành phi vàng rộm, ngon mắt trước khi mang ra cho khách. Đơn giản thế nhưng có ăn mới thấy khó quên. Sợi bún mềm, dai, miếng mọc ngọt đậm, nước dùng thanh… hòa quyện thực sự khiến người ta vô cùng khó quên.

Bún mọc ăn kèm với rau sống: rau sống cũng đa dạng với rau xà lách, hoa chuối thái chỉ, tía tô, kinh giới, …

BÚn mọc ăn với rau sống
BÚn mọc ăn với rau sống

Bún mọc hiệu Tô Như là ngon nổi tiếng nhưng cũng có rất nhiều quán bún mọc khác quanh nhà thờ đá Phát Diệm. Một bát bún trung bình từ 20-30.000/ bát, rất bình dân, rất ngon, rất bổ dưỡng đủ để làm nên một đặc sản Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm du lịch Tràng An Bái Đính.